Xử lí hậu kì: Biên tập và Chỉnh sửa ảnh

Máy ảnh không nhìn thế giới giống như mắt người.

Đôi mắt và bộ não chúng ta rất dễ bỏ qua các chi tiết quen thuộc. Nếu không để tâm tìm kiếm, chúng ta sẽ không thực sự nhận ra các nếp nhăn, sợi tóc vương, những đốm nhỏ trên da. Thậm chí là sau cả chục năm quen biết, ta cũng không nhận ra rằng đôi mắt của bạn mình có bên to bên nhỏ. Nhưng máy ảnh lại ghi lại mọi nhược điểm ở cả những chi tiết nhỏ nhất.

Chúng ta cũng thường không để ý tới việc ánh sáng chiếu không đều, những bóng đổ lạ thường, những hình phản chiếu kì cục, dây điện, vết nứt hay những yếu tố gây mất tập trung khác.

Không giống như đôi mắt liên tục chuyển động của chúng ta, chiếc máy ảnh lưu lại từng khoảnh khắc một cách vĩnh viễn. Khi nhìn vào một bức ảnh chúng ta mới thấy nhiều thứ mà đôi mắt trước đó đã bỏ qua.

Paratime Studio xử lí hậu kì tiêu chuẩn bằng Lightroom

Biên tập và Chỉnh sửa

Bảng vẽ Wacom giúp việc chỉnh sửa thêm chính xác và hiệu quả hơn

Từ thực tế trên, xử lí hậu kì là một khâu cần yếu trong quy trình sản xuất hình ảnh chuyên nghiệp. Tuỳ thuộc vào nhu cầu và mục đích sử dụng, Paratime Studio chia xử lí hậu kì thành hai mức độ cơ bản và nâng cao:

Biên tập (xử lí hậu kì cơ bản/tiêu chuẩn) với việc điều chỉnh màu sắc, độ tương phản và độ sáng để bức ảnh đạt được các yêu cầu cơ bản theo tiêu chuẩn chuyên nghiệp.

Còn chỉnh sửa ảnh (xử lí hậu kì nâng cao) là các công đoạn phức tạp hơn để một bức ảnh vượt qua cả mong đợi. Nó giúp chúng ta có một hình ảnh tươm tất, thậm chí là thứ mà ta đang mơ tới.

Mặc dù có thể bạn đã xem người ta sửa ảnh trên tivi hay trong phim, nhưng thực tế việc sửa ảnh kì công hơn nhiều chứ không đơn giản chỉ là bấm vài cái nút. Có thể phải mất nửa giờ hoặc thậm chí cả ngày chỉ để sửa một bức ảnh.

Dưới đây là ví dụ về hình ảnh trước và sau khi chỉnh sửa. Ảnh trước chỉnh sửa (trái) là ảnh gốc, chưa được xử lí hậu kì ngoại trừ việc cắt cúp.

Chỉnh sửa ảnh: TrướcChỉnh sửa ảnh: Sau

 

Chỉnh sửa ảnh: TrướcChỉnh sửa ảnh: Sau

 

Sau khi sửa

 

Kéo mũi tên trên ảnh để xem ảnh trước vào sau khi chỉnh sửa. Nếu không thấy ảnh, bạn có thể phải tải lại trang này.

Bạn thấy các ứng dụng sửa mặt trên điện thoại như thế nào?