Ảnh CV: Làm sao để “ăn điểm” của nhà tuyển dụng?

Ảnh CV là thứ đầu tiên tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Tích cực hay tiêu cực, những ấn tượng ban đầu đó có thể là điểm cộng hay điểm trừ dành cho bạn.

Headshot photo by Paratime Studio

Ảnh CV: Làm sao để “ăn điểm” của nhà tuyển dụng?

Các nhà tuyển dụng thường phàn nàn rằng có nhiều ứng viên ít chú ý đến ảnh chân dung trong CV của mình. Dường như họ không ý thức hết được tầm quan trọng của bức ảnh ngoài việc coi nó như một thủ tục để hoàn tất hồ sơ.

1. Một số lỗi thường gặp với ảnh CV

Dùng ảnh thẻ. Nhiều người tiết kiệm bằng cách đi chụp ảnh thẻ và in hàng chục tờ để dùng dần cho nhiều việc khác nhau như làm chứng chỉ, bằng tốt nghiệp, giấp phép lái xe, tờ khai hộ chiếu,… Và khi làm hồ sơ tuyển dụng thì cũng lấy ảnh đó cho vào CV. Những bức ảnh này thường được chụp một cách cứng nhắc với vẻ mặt nghiêm nghị và thiếu chiều sâu.

Một số khác thì cắt ra từ một tấm ảnh khi đi chơi hoặc ảnh lưu niệm. Trông khuôn mặt có thể xinh đẹp, cá tính nhưng trang phục thì lại không phù hợp.

Không ít người chụp ảnh tự sướng (selfie) và lạm dụng các phần mềm chỉnh sửa.

2. Giá trị của ảnh CV

Ngoài chức năng nhận diện, ảnh dùng cho CV còn tác động tới cảm xúc và phán đoán của nhà tuyển dụng. Thậm chí, có người còn căn cứ vào đó để “xem tướng”.

Và cũng như mọi thứ khác trong hồ sơ tuyển dụng, bức ảnh cũng có thể cho thấy ứng viên có tinh thần làm việc cẩn thận, nghiêm túc và chuyên nghiệp hay không.

3. Kinh nghiệm chuẩn bị ảnh CV

Dưới đây là một số lời khuyên dành cho bạn khi chuẩn bị ảnh cho CV của mình.

3.1. NÊN

  • Chuẩn bị trang phục phù hợp;
  • Trang điểm nhẹ nhàng, đầu tóc gọn gàng;
  • Tinh thần thoải mái;
  • Thể hiện phong thái tự tin, chuyên nghiệp và thân thiện.

3.2. KHÔNG NÊN

  • Dùng ảnh thẻ hoặc ảnh “tự sướng”;
  • Ảnh cắt ra từ một ảnh tập thể nào đó;
  • Trang phục cầu kì, phông nền rối mắt;
  • Tạo dáng cứng nhắc hoặc quá điệu đà;
  • Biểu cảm thiếu tự tin hoặc cười quá lố.

Xem thêm 10 gợi ý để trông đẹp hơn trong bức ảnh chân dung nghề nghiệp / ảnh hồ sơ / ảnh đại diện.

4. Giá trị của ấn tượng ban đầu

Bức ảnh CV chính là thông tin đầu tiên về bạn mà nhà tuyển dụng tiếp nhận. Những tương tác và ấn tượng ban đầu, dù chỉ là cảm nhận thoáng qua, là rất quan trọng. Đôi khi một lỗi nhỏ nào đấy cũng làm cho nhà tuyển dụng không có thiện cảm và khiến bạn mất điểm.

Tất nhiên, không phải ai cũng đẹp sẵn, dễ ăn ảnh như hiện tượng “hot girl ảnh thẻ”. Nhưng “người đẹp vì lụa”, cũng như với trang phục, bạn đừng ngại dành thêm thời gian và tiền bạc cho hình ảnh cá nhân để tạo ấn tượng nghiêm túc, chuyên nghiệp ngay từ đầu. Nếu làm được thì đó quả thực là một sự đầu tư xứng đáng và hiệu quả.

Chuyên mục: Dành cho Khách hàng
Từ khoá: chân dung chuyên nghiệp, corporate portrait, headshot, hồ sơ
Bài trước
Chụp ảnh báo cáo thường niên
Bài sau
Ống kính bị “mù” vì đọng hơi nước thì phải làm sao?