Chọn nhiếp ảnh gia phù hợp cho sự kiện của bạn

Điều quan trọng là phải chọn được nhiếp ảnh gia phù hợp với nhu cầu của mình – người sẽ đảm bảo những kỉ niệm quý giá nhất của bạn được lưu giữ hoàn hảo.

Chọn nhiếp ảnh gia phù hợp cho sự kiện của bạn

Nhiếp ảnh gia là người ghi lại những khoảnh khắc quan trọng nhất của sự kiện. Đấy vừa là công việc, vừa là đam mê của họ, để làm sống mãi những sự kiện quan trọng trong đời chúng ta.

Vì thế, chọn một nhiếp ảnh gia phù hợp sẽ đảm bảo những kỉ niệm quý giá nhất của bạn được lưu giữ hoàn hảo. Dù là lễ cưới, sinh nhật của con, hoặc một sự kiện quan trọng của công ty, thì điều quan trọng là phải biết chọn được người phù hợp với nhu cầu của mình.

Dưới đây là các bước mà Adorama khuyên bạn làm theo khi chọn người chụp ảnh.

1. Tìm nhiếp ảnh gia trên mạng và tham khảo ý kiến bạn bè

Google là một cách nhanh chóng để tìm người chụp, tuy nhiên, vì ngày càng có nhiều người chạy quảng cáo để “lên top” nên bạn đừng dừng lại với các kết quả ở trang đầu.

Cách tin cậy hơn nhờ bạn bè mình giới thiệu xem họ có quen biết ai không, có ai mà họ đã từng thuê và/hoặc rất tín nhiệm không.

2. Tìm hiểu ban đầu

Bạn nên biết càng nhiều càng tốt về những người mà bạn cho vào danh sách tiềm năng. Cách làm là gửi câu hỏi cho từng người để xác định xem họ có phù hợp với nhu cầu cụ thể của mình không.

Bạn có thể đặt những câu hỏi như:

 • Kinh nghiệm làm việc của anh/chị?
 • Anh/chị có bằng cấp, chứng chỉ liên quan không?
 • Phong cách chụp cơ bản của anh/chị là gì?
 • Các dịch vụ đi kèm là gì?
 • Anh/chị dùng máy móc, thiết bị gì để chụp?
 • Có (cần) làm hợp đồng không?

3. Xem portfolio hoặc ảnh mẫu

Bên cạnh kinh nghiệm thì có hai điều không thể “mặc cả” được với nhiếp ảnh gia là: chất lượng công việc và dịch vụ của họ. Sau khi đã tìm hiểu sơ bộ, bạn hãy dành thời gian xem các sản phẩm mà họ đã thực hiện. Các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp luôn có sẵn portfolio (bản mềm hoặc bản in) để khách hàng tham khảo.

Nếu có thời gian, bạn có thể tìm hiểu thêm các đánh giá trên mạng về những người mà mình định thuê. Còn để biết về cách làm việc của người chụp, cách tốt nhất là hỏi những người đã từng thuê xem họ đánh giá như nào, liệu có vấn đề gì về tính cách, ứng xử không.

4. Thảo luận chi tiết

Giả sử bạn đã có trong tay danh sách những ứng viên, giờ là lúc để chọn ra người chụp phù hợp nhất. Để quyết định, bạn phải biết được dịch vụ của từng người. Những câu hỏi cần đưa ra sẽ phụ thuộc vào sự kiện mà bạn đang cần thuê người chụp và kiểu dịch vụ mà bạn mong đợi. Ví dụ bạn cần phải có ảnh để đăng Facebook vào giờ nghỉ của hội thảo, các câu hỏi sẽ là “Anh/chị có thể chọn, sửa và gửi một số ảnh đẹp vào giờ nghỉ được không?”, “Anh/chị sẽ gửi ảnh bằng cách nào?”, “Trong khoảng bao lâu thì sẽ có ảnh?”,…

Dưới đây là những câu hỏi bạn phải đưa ra trước khi chọn người chụp:

 • Nhóm của anh/chị có bao nhiêu người? Có người dự phòng không?
 • Một buổi chụp tối đa là mấy tiếng?
 • Nếu quá giờ thì anh/chị có chụp tiếp không? Nếu có thì chi phí cho mỗi giờ tiếp theo là bao nhiêu?
 • Trong ngày diễn ra sự kiện, anh/chị có lịch chụp ở đâu nữa không?
 • Nếu anh/chị bị ốm thì sao?
 • Anh/chị sẽ sửa tất cả các ảnh hay chỉ những ảnh khách hàng chọn? Mức độ chỉnh sửa như nào?
 • Thời hạn trả ảnh là như nào?
 • Trang phục của anh/chị khi đến sự kiện?

5. Tìm hiểu về nhiếp ảnh gia

Trước khi đặt bút kí hợp đồng, bạn nên dành thời gian tìm hiểu kĩ hơn về nhiếp ảnh gia mà mình định thuê. Có thể là mời họ đến văn phòng để trao đổi về sự kiện, và qua đó bạn sẽ biết nhiều hơn về nền tảng chuyên môn và tính cách của nhiếp ảnh gia này.

Điều quan trọng là bạn cảm thấy dễ chịu với nhiếp ảnh gia mà bạn chọn. Vì thế mất thêm chút thời gian để tìm hiểu kĩ hơn luôn là một ý tưởng đúng đắn.

Dịch từ Adorama. Ảnh: Paratime Studio.

Chuyên mục: Dành cho Khách hàng
Từ khoá: chụp ảnh sự kiện, event photography
Bài trước
Bị trùng lịch chụp? Giới thiệu và đề cử ngay!
Bài sau
Giá trị và Chất lượng của hình ảnh