Giải pháp sao lưu dữ liệu 3-2-1

Giải pháp sao lưu 3-2-1 hiện nay được coi là cách hiệu quả nhất vì nó đảm bảo bạn luôn còn ít nhất một bản sao khi xảy ra sự cố. Nhiều bản sao chỉ giảm thiểu nguy cơ mất dữ liệu so với việc chỉ có một bản. Nhiều địa điểm lưu trữ sẽ giúp bạn giảm thiểu nguy cơ mất trắng khi có thảm hoạ xảy ra.

Giải pháp sao lưu dữ liệu 3-2-1

Sau mỗi năm, Paratime Studio giữ lại khoảng năm vạn bức ảnh đã chụp. Do hầu hết là ảnh raw nên dung lượng trên ổ cứng của số ảnh này sẽ vào từ khoản 2,5 đến 3TB. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa mỗi năm Paratime Studio sẽ phải mua thêm một ổ cứng 3TB mà thực tế là phải nhiều hơn ít nhất hai lần. Bởi vì việc mất dữ liệu, thậm chí mất toàn bộ, có thể xảy ra bất kì lúc nào nếu không có phương án sao lưu hiệu quả.

Nếu đã từng tìm hiểu về sao lưu dữ liệu, có thể bạn đã biết đến giải pháp sao lưu 3-2-1 (3-2-1 backup). Trong khi chờ đợi một phương pháp sao lưu hoàn hảo hơn thì đây là cách sao lưu hiệu quả nhất hiện nay.

Vậy sao lưu 3-2-1 là gì mà “thần thánh” đến vậy?

3 – Có ít nhất 3 bản của cùng một dữ liệu

Tức là bên cạnh một bản gốc thì còn phải có hai bản sao khác nữa.

2 – Sao lưu ở 2 loại thiết bị lưu trữ khác nhau

Nếu bạn dùng một ổ cứng trong để lưu thì bản sao khác phải nằm ở ổ cứng ngoài. Vì nếu bạn đều dùng ổ cứng cắm trong cho cả bản gốc lẫn bảo sao thì khi máy tính bị chập cháy, khả năng cao là các ổ cắm trong sẽ đều bị hỏng.

Tại Paratime Studio, bản gốc của dữ liệu vừa được lưu ở ổ cứng trong vừa được lưu ở ổ cứng ngoài, ngoài ra còn một bản sao được lưu trong ổ cứng mạng Synology.

1 – Giữ ít nhất 1 bản sao nằm ở địa điểm khác

Việc này hạn chế thêm mức độ rủi ro thêm một cấp. Ví dụ, khi chẳng may gặp tai hoạ như động đất, cháy nhà hoặc bị trộm cắp mà tất cả các thiết bị lưu trữ đều nằm trong một phòng hoặc một nhà thì rất có khả năng bị mất tất cả.

Tất nhiên sẽ là quá xa xỉ nếu bạn mua thêm hoặc thuê nhà chỉ để cất giữ bản sao thứ ba này. Thay vào đó, có một cách tiện lợi hơn là dùng các dịch vụ lưu trữ đám mây. Tuy nhiên, nếu dữ liệu của bạn lên tới hàng chục TB thì bạn có thể cân nhắc lưu trữ tại cơ quan hoặc nhà người thân.

Còn Paratime Studio thì vừa lưu ảnh JPG trên dịch vụ Smugmug vừa lưu ảnh raw tại dịch vụ Google Drive.

Tóm lại, giải pháp sao lưu 3-2-1 hiện nay được coi là cách hiệu quả nhất vì nó đảm bảo bạn luôn còn ít nhất một bản sao khi xảy ra sự cố. Nhiều bản sao chỉ giảm thiểu nguy cơ mất dữ liệu so với việc chỉ có một bản. Còn thêm địa điểm lưu trữ sẽ giúp bạn giảm thiểu nguy cơ mất trắng khi có thảm hoạ xảy ra.

Chuyên mục: Dành cho Người chụp
Từ khoá: giải pháp, kinh nghiệm, phần mềm, sao lưu, thiết bị
Bài trước
Để “tận dụng” người chụp ảnh sự kiện
Bài sau
10 gợi ý để trông đẹp hơn trong bức ảnh chân dung nghề nghiệp / ảnh hồ sơ / ảnh đại diện

2 Comments.

Comments are closed.