Tại sao chúng mình (vẫn) yêu ảnh đen trắng?

Photo by Paratime Studio

Tại sao chúng mình (vẫn) yêu ảnh đen trắng?

Ảnh đen trắng có gì hay? Nhiều người bảo nó dễ gây ấn tượng cảm xúc hơn, sâu lắng hơn và đôi khi trông “thật” hơn so với ảnh màu.

Mặc dù những bức ảnh màu đầu tiên xuất hiện vào giữa thế kỉ 19, nhưng chúng ta vẫn gắn bó với ảnh đen trắng cho đến tận hôm nay. Và ở kỉ nguyên kĩ thuật số, khi chúng ta có thể chỉnh sửa bức ảnh theo đủ mọi cách mà trí tưởng tượng cho phép thì nhiều người vẫn tìm về dạng thức ban đầu của những bức ảnh – và ảnh đen trắng thường có vẻ nghệ thuật hơn và sáng tạo hơn. Tất nhiên, sòng phẳng mà nói thì ảnh màu trông cũng nghệ thuật không kém.

Paratime Studio chia sẻ những lí giải của Headshot London cho vấn đề này.

Phi thời gian: Những bức ảnh đen trắng có thể chuyển tải những đề tài phổ quát, bằng cách đặt chúng ta vào một khung cảnh nằm ngoài không gian và thời gian hiện tại. Những bức ảnh đơn sắc ấy, nói một cách dễ hiểu, có thể tạo ra sự đồng cảm giữa rất nhiều thế hệ.

Linh hoạt: Mỗi thể loại nhiếp ảnh, từ chân dung, phong cảnh đến tĩnh vật, đều phù hợp với dạng đen trắng. Hơn nữa, bạn có thể đạt kết quả tuyệt vời trong mọi điều kiện và môi trường – không cần đợi đến khi mặt trời lên mới chụp được ảnh đẹp.

Không gây xao nhãng: Những bức ảnh quá rực rỡ, quá nhiều màu sắc có thể làm hoa mắt người xem bởi cùng lúc có quá nhiều thứ để theo dõi. Ảnh đen trắng thì khác khi nó trông giản dị và thường dễ xem cũng như tập trung vào chủ đề chính của bức ảnh.

Có thể rất tinh tế: Khi giảm độ tương phản xuống một chút, ảnh đen trắng có thể diễn tả vẻ đẹp tinh tế của tác phẩm qua những mảng xám mềm mại. Thử áp dụng cách này khi xử lí hậu kì có thể làm thay đổi hoàn toàn cảm nhận của người xem mà trước đó ảnh màu không thể làm được.

Rõ ràng hơn: Ý tôi là những bức ảnh đen trắng được xử lí tốt có thể giúp cải thiện những nét chính của chủ thể và giúp cho hình ảnh trở nên rõ ràng hơn. Có vẻ là phản trực giác nhưng cứ bạn thử so sánh phiên bản màu và phiên bản đen trắng của cùng một bức ảnh xem.

Một người bơm xe ở Hà Nội
Một người bơm xe ở Hà Nội

Một thứ tuyên ngôn: Trong thế giới đầy sắc màu, một bức ảnh đen trắng có thể trở nên nổi bật giữa đám đông. Và khi đặt trên phông nền càng nhiều màu sắc thì có càng nhiều ánh mắt hướng tới nó.

Đơn giản: Những bức ảnh đen trắng đẹp, tối giản có thể có tác động tuyệt vời bởi chính sự đơn giản của nó. Thử tưởng tượng một bông hoa trắng trên nền đen hoặc nhánh cây trần trụi in bóng trên nền trời. Sự đơn giản đó có thể bị mất đi nếu đó là ảnh màu.

Gợi cảm xúc: Từ hoài niệm, nỗi buồn tới sự khát khao, những bức ảnh đen trắng bằng cách nào đó đã truyền đạt cảm xúc theo một lối riêng mà không một bức ảnh màu nào có thể.

Chuyên mục: Dành cho Người chụp
Từ khoá: hậu kì, trải nghiệm
Bài trước
TIME Studio – Hiệu ảnh Thời Gian
Bài sau
Chụp ảnh gia đình ở đâu là đẹp nhất?

1 Comment.

Comments are closed.