Thử làm phông nền

Trong các bài hướng dẫn trên mạng thì đa số mọi người đều lăn sơn với nhiều lớp khác nhau rồi dùng bọt biển hoặc vải để tạo hoạ tiết. Còn tôi thì dùng acrylic và quét bằng panh xô.

Thử làm phông nền

Dù là người chụp hay người được chụp, hẳn là nhiều khi bạn cũng thấy phông nền một màu (solid color) trông thật đơn điệu. Đấy là khi bạn muốn thêm một số màu sắc, hoạ tiết để cho bức ảnh trông sống động hơn.

Giải pháp dùng Photoshop để tách và đổi nền thường tốn thời gian và không phải lúc nào cũng thành công. Còn đi mua phông thì hoặc là không có hoạ tiết như mong muốn hoặc là đắt đỏ. Các phông vải kĩ thuật số (in theo mẫu có sẵn) có giá từ 350.000VND đến hàng triệu đồng, tuỳ theo kích thước. Còn những phông vẽ tay phải nhập khẩu thì có giá từ 200USD đến 600USD hoặc hơn. Chưa kể tiền vận chuyển, thuế phí các kiểu.

Chiếc phông nền tự làm đầu tiên của tôi

Dù đã tìm hiểu về việc làm phông nền từ lâu nhưng tôi mãi vẫn chưa bắt tay vào làm. Một phần là vì xưa nay tôi mới chỉ biết quét vôi vài cái hàng rào và sơn vài cái cửa sổ chứ chưa cầm cọ vẽ bao giờ nên cảm thấy không tự tin chút nào. Hôm nay tôi tình cờ phát hiện ra một cửa hàng hoạ phẩm gần nhà và thấy không có lí do gì mà không thử.

Vật liệu và giá cả

Vì là thử nghiệm nên tôi mua loại toan vẽ rẻ nhất với chi phí 50.000VND cho 2 mét khổ 145cm. Bốn hộp màu acrylic loại 300ml có giá 42.000VND/hộp. Hai cái panh xô (chổi) cỡ 4 và cỡ 8 là thêm 54.000VND. Tổng cộng là 272.000VND.

Tôi không dùng gesso vì đây chỉ là thử nghiệm và loại toan này cũng quá rẻ tiền.

Mặc dù không muốn, nhưng tất cả các vật liệu trên đều là hàng Trung Quốc. Có lẽ lần tiếp theo tôi sẽ thử với toan của Đài Loan hoặc Hàn Quốc.

Tôi dùng màu vàng là màu chủ đạo. Ngoài ra còn các màu khác là đen, nâu (trông y hệt sô-cô-la) và xám nhạt.

Khó hơn sơn tường

Trong các bài hướng dẫn trên mạng thì đa số mọi người đều lăn sơn với nhiều lớp khác nhau rồi dùng bọt biển hoặc vải để tạo hoạ tiết. Còn tôi thì dùng acrylic và quét bằng panh xô. Dù mua hai chổi nhưng tôi hầu như chỉ dùng loại số 4.

Tôi bắt đầu với màu vàng chủ đạo và quét từ trong ra. Sau đó thêm dần màu nâu, rồi trộn thêm một chút màu đen ở phần ngoài cùng. Thú thực, tôi không rõ là làm như vậy là thuận hay ngược quy trình. Lúc này các mảng màu còn tương đối tách bạch, tôi đi vòng quanh tấm vải và “quét” màu vào phía trung tâm. Tuỳ vào từng chỗ mà tôi bổ sung màu vàng, nâu đậm hoặc xám nhạt để chuyển màu nuột nà hơn.

Nếu phông có màu đậm thì sẽ dễ dàng thay đổi sắc độ hơn khi dùng đèn

Sau một hồi chăm chỉ đảo qua đảo lại thì các mảng màu cũng được trộn và chuyển tương đối đều. Cuối cùng, tôi phết ngẫu nhiên vài mảng nhỏ với các màu khác nhau để cho có thêm hoạ tiết.

Rẻ và nhanh hơn kì vọng

Với một diện tích phông đã phủ màu vào khoảng 1,3 x 1,7m (đủ để chụp headshot), tôi dùng hết 1/2 lọ màu vàng, khoảng 1/10 lọ màu nâu, còn hai màu kia thì chỉ khoảng 5 – 10ml. Như vậy, chi phí nguyên liệu sẽ hết khoảng 100.000VND.

Công việc trên hoàn thành sau hơn một giờ đồng hồ. Vì acrylic ổn định và mau khô hơn so với sơn nên tôi có thể treo ngay lên để chụp thử.

Tôi sợ panh xô bị bết nên đã rửa ngay rồi mới chụp ảnh

Bức ảnh trên được chụp sau khoảng hai tiếng kể từ khi tôi mua hoạ phẩm ở một cửa hàng gần nhà. Nếu bạn là một người bận rộn nhưng vẫn muốn làm thử một chiếc phông nền với giá rẻ, có thể cách làm như trên là một giải pháp đáng tham khảo.

Còn đẹp hay không thì tuỳ vào nhiều yếu tố chủ quan lẫn khách quan. Nhưng chắc chắn nó sẽ luôn là chiếc phông độc nhất, có một không hai.


Phạm Thành Long là một người chụp ảnh thương mại và tư liệu ở Hà Nội. Anh đã có kinh nghiệm làm việc với hàng chục tổ chức, doanh nghiệp ở nhiều lĩnh vực khác nhau và sẵn sàng cùng khách hàng xây dựng một thư viện hình ảnh để doanh nghiệp có thể khai thác trong nhiều năm.

Chuyên mục: Dành cho Người chụp
Từ khoá: DIY, kinh nghiệm, thiết bị, thử nghiệm
Bài trước
Những lưu ý khi thuê người chụp ảnh sự kiện
Bài sau
Chụp ảnh báo cáo thường niên

1 Comment.

Comments are closed.