Chụp ảnh kết nối máy tính (tethered shooting): Lợi ích đủ đường

Với kết nối máy tính, không chỉ là hình ảnh được hiển thị gần như tức thời cho mọi người xem mà bạn còn có thể nhanh chóng xử lí bức ảnh gần giống nhất với yêu cầu đã đặt ra.

Paratime Studio tethered shooting

Chụp ảnh kết nối máy tính (tethered shooting): Lợi ích đủ đường

Chụp ảnh kết nối máy tính (tethered shooting) là một giải pháp làm việc hiệu quả trong môi trường studio. Nhất là với những người chụp thể loại tương đối tĩnh như chân dung, thời trang và sản phẩm. Nhưng không phải ai cũng ngay lập tức nắm bắt được lợi ích của nó.

1. Vượt qua rào cản của thói quen

Ban đầu tôi thấy chụp ảnh kết nối máy tính khá là vướng víu, bất tiện. Nhất là khi đến một địa điểm nào đó thì lại phải mang theo máy tính, dây nối, sạc pin và đôi khi là cả bàn để đặt máy tính.

Nhưng điều khó chịu nhất là lỗi kết nối gây ra treo máy, gián đoạn buổi chụp, thậm chí là mất một số ảnh. Đây là chuyện dễ gặp khi dùng Lightroom. Tuy nhiên, vấn đề này sẽ cơ bản được giải quyết khi chuyển sang dùng Capture One cùng với dây usb đủ tốt. Có điều là cái hai thứ này đều khá đắt tiền, thậm chí có lúc rất khó mua được một sợi dây như ý.

Còn nếu đã vượt qua được những trở ngại trên thì sẽ cần khá nhiều thời gian để kể ra những lợi ích của việc chụp ảnh kết nối máy tính.

2. Chụp được ảnh đẹp hơn

Mục tiêu quan trọng nhất là có ảnh đẹp sau buổi chụp. Với một hoặc hai màn hình lớn, tất cả mọi người, từ người trang điểm, trợ lí ánh sáng đến khách hàng, ai cũng có thể dễ dàng xem được bức ảnh vừa chụp. Nhờ đó, mọi người có thể nhanh chóng đưa ra nhận xét, điều chỉnh và đạt mục tiêu đã đề ra.

3. Dễ chụp hơn

Đôi khi bạn phải đưa máy ảnh lên cao tận trần nhà để chụp xuống. Những lúc như vậy, bạn không thể xác định được khung hình hay điều chỉnh các thông số kĩ thuật khác. Nhưng nhờ có kết nối với máy tính, bạn chỉ việc bật tính năng live view để xác định khung hình, lấy nét, chụp và biết luôn kết quả.

Kết nối máy tính giúp bạn dễ dàng chụp ở cả những “tư thế” khó

4. Bạn phải chụp chậm lại và ít ảnh hơn

Nếu chụp cả máy phim lẫn máy số thì bạn dễ dàng thấy là khi cầm máy số, bạn sẽ chụp nhanh hơn, nhiều hơn và có phần ẩu hơn.

Khi kết nối với máy tính, vì tốc độ truyền dữ liệu có giới hạn nên bạn có xu hướng chụp chậm lại. Với tốc độ và số lần bấm máy thấp hơn, bạn sẽ có thêm thời gian để suy nghĩ hay giao tiếp với nhân vật được chụp. Ngoài ra, do ai cũng có thể thấy ảnh bạn vừa chụp nên tự nhiên bạn sẽ phải nắn nót hơn, cố gắng có ảnh đẹp ngay khi chụp. Và vì thế bạn sẽ tiết kiệm được công sức chọn ảnh và xử lí hậu kì.

5. Trực quan hơn

Không chỉ là hình ảnh được hiển thị gần như tức thời cho mọi người xem mà bạn còn có thể nhanh chóng xử lí bức ảnh gần giống nhất với yêu cầu đã đặt ra. Ví dụ như khi chụp chân dung, khách hàng tỏ ra e ngại về một chi tiết nào đó trên khuôn mặt. Những lúc như vậy, bạn có thể ngay lập tức chỉnh sửa bằng Photoshop để họ thấy vấn đề đó có thể xử lí được. Một khi tận mắt thấy được kết quả, mối lo của khách hàng sẽ được giải toả và buổi chụp sẽ diễn ra hiệu quả hơn.

6. Tiết kiệm thời gian

Qua những nội dung bên trên thì hiển nhiên là bạn cũng thấy chụp ảnh tether giúp tiết kiệm thời gian như thế nào. Ngoài ra, khi bản thân người chụp không chắc chắn về một thách thức kĩ thuật nào đó thì họ có thể kiểm nghiệm ngay lập tức. Ví dụ, có bức tranh quá dài nên tôi phải chụp hai nửa rồi ghép lại. Chính nhờ ảnh đã được chuyển sẵn vào máy tính nên tôi có thể kiểm tra ngay là liệu có ghép được không hay phải chụp lại.

Hoặc trong nhiều trường hợp khác, màn hình lớn giúp bạn dễ dàng phát hiện ra những chi tiết không đúng chỗ mà nếu bị bỏ qua thì sau này sẽ mất rất nhiều thời gian để chỉnh sửa.

Trong lúc bạn đang “lăn xả” với những góc chụp khác nhau thì mọi người trong nhóm có thể giúp bạn xác định là đã chụp được bức ảnh cần có. Vì thế, bạn có thể dừng lại hoặc chuyển qua nội dung khác.

7. An toàn hơn

Dù có xác suất thấp, nhưng chuyện thẻ nhớ bị lỗi hoặc bị mất vẫn có khả năng xảy ra. Còn khi chụp kết nối máy tính, tôi thường để tự động sao lưu ra một ổ cứng ngoài hoặc đưa ngay lên dịch vụ lưu trữ đám mây.

Tất nhiên cũng không loại trừ trường hợp đang chụp thì bị lỗi kết nối máy ảnh với máy tính, hoặc lỗi phần mềm khiến máy bị treo. Nhưng nếu có vậy thì cũng chỉ mất một vài bức ảnh mà thôi. Còn lỗi hoặc mất thẻ nhớ thì cơ bản là bạn sẽ trắng tay.

Tóm lại, như đã nói ở phần đầu, những lợi ích của chụp ảnh tether không dễ gì mà kể hết. Nếu không phải di chuyển quá nhiều hoặc phải chụp thật nhanh thì càng ngày càng có ít lí do để tôi phải nhìn vào màn hình LCD bé tẹo trên máy ảnh.


Phạm Thành Long là một người chụp ảnh thương mại và tư liệu ở Hà Nội. Anh đã có kinh nghiệm làm việc với hàng chục tổ chức, doanh nghiệp ở nhiều lĩnh vực khác nhau và sẵn sàng cùng khách hàng xây dựng một thư viện hình ảnh để doanh nghiệp có thể khai thác trong nhiều năm.

Chuyên mục: Dành cho Người chụp
Từ khoá: giải pháp, kinh nghiệm, tether
Bài trước
Quá trình chuẩn bị cho buổi chụp chân dung chuyên nghiệp
Bài sau
Chụp ảnh kết nối máy tính: Để có đường truyền ổn định

1 Comment.

Comments are closed.