Quá trình chuẩn bị cho buổi chụp chân dung chuyên nghiệp

Sự chuẩn bị của bạn chiếm đến 50% cơ hội thành công của một buổi chụp chân dung. Nửa còn lại là kĩ năng và sự nỗ lực của người chụp. Nếu bạn chưa biết phải chuẩn bị gì cho buổi chụp của mình thì thử tham khảo những việc cần làm dưới đây.

Một tuần trước

Chọn ngày chụp: Đặt trước một tuần sẽ hạn chế khả năng trùng lịch. Nhưng nếu công việc của bạn luôn có sự xáo trộn về giờ giấc thì nên đặt lịch trước vài ba ngày. Trong trường hợp bạn cảm thấy không được khoẻ, có việc đột xuất, hoặc cần thêm thời gian chuẩn bị thì hãy liên hệ với Paratime Studio để xếp lại lịch.

Nếu có yêu cầu cụ thể, hãy cho biết trước: Trong buổi chụp bạn sẽ được tư vấn, tạo dáng phù hợp nhưng nếu bạn có nhu cầu chụp cụ thể hơn thì hãy thông báo trước để chúng tôi chuẩn bị. Ví dụ như: khung hình, tạo dáng, phông nền v.v.

Nếu bạn chụp ảnh để dùng cho công ty, hãy hỏi người phụ trách xem có quy định chung nào không. Nhiều công ty có hướng dẫn rất chi tiết từ khung hình, ánh sáng, phông nền tới trang phục, biểu cảm, và thậm chí cả góc nhìn. Hãy cung cấp đầy đủ thông tin này để người chụp có thể chuẩn bị tốt nhất.

Trước ngày chụp

Kiểm tra lịch: Đảm bảo là bạn có đủ thời gian để chuẩn bị cho buổi chụp một cách thoải mái. Sự vội vã có thể sẽ hiện rõ trên khuôn mặt của bạn.

Có một giấc ngủ ngon: Thiếu ngủ không chỉ làm đỏ mắt, sưng bọng mắt mà còn khiến bạn có một tinh thần uể oải, rệu rã. Photoshop có thể giúp đổi màu chỗ này, xoá bớt chỗ kia nhưng không thể giúp bạn thể hiện được thần sắc của mình.

Biết về bản thân: Xem lại những bức ảnh chân dung của mình mà bạn thấy thích; màu sắc thường mặc; góc chụp bên nào đẹp hơn;…

Ngoài ra, nếu bạn gặp vấn đề về tóc thì hãy cố gắng giải quyết luôn trong ngày này.

Vào ngày chụp

Chuẩn bị trang phục phù hợp với công việc bạn muốn làm: Tuỳ theo lĩnh vực nghề nghiệp và vị trí mong muốn, bạn có thể chọn trang phục tương ứng. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của chúng tôi, bạn hãy mặc “diện” hơn một chút, giống như là lần đầu đi gặp đối tác quan trọng vậy.

Hạn chế các màu sắc quá rực rỡ hoặc trang phục có nhiều hoạ tiết gây rối mắt. Đồ trang sức và phụ kiện cũng nên sử dụng ở mức tối thiểu.

Nói chung bạn nên mặc đồ một màu trang nhã và có sự tương phản nhất định giữa các lớp trang phục. Ví dụ như sơ mi trắng và veston xanh đậm hay sơ mi xanh nhạt với veston đen.

Mặc dù ở Paratime Studio có là hơi, nhưng để tiết kiệm thời gian thì bạn nên là sẵn và lăn sạch bụi trước khi đến.

Nếu vẫn chưa biết nên mặc gì, hãy tham khảo thêm bài viết này.

Cạo râu hay không cạo râu: Nếu bạn để râu thì hãy cắt tỉa gọn gàng, còn không thì hãy cạo sạch. Nhưng bạn nên tránh cạo râu ngay trước khi chụp vì có thể da bạn sẽ bị đỏ hoặc tệ hơn là bị xước vì tâm lí vội vàng.

Hạn chế tóc xơ, rối hoặc không vào nếp: Những trường hợp như này rất khó hoặc không thể chỉnh sửa bằng Photoshop. Vì thế, bạn hãy để tâm và cố gắng xử lí hoặc giảm thiểu vấn đề này.

Năm phút trước khi chụp

Kiểm tra tóc: Vâng, vẫn là tóc. Một vài sợi tóc vương trên mặt thì có thể xử lí hậu kì được, nhưng nếu tóc không vào nếp hoặc không đúng kiểu thì sẽ làm hỏng cả bức ảnh.

Kiểm tra mặt: Ánh sáng đèn flash sẽ làm lộ da mặt bị nhờn bóng. Một lớp phấn nền sẽ rất hiệu quả trong trường hợp này.

Dù da bạn bị khô thì cũng tạm dừng bôi kem dưỡng ẩm trong vòng bốn tiếng trước buổi chụp.

Nếu bạn không trang điểm thì ngay trước khi chụp hãy dùng khăn ướt để lau trán, phần sống mũi, gò má và cằm. Sau đó thấm khô bằng giấy. Như thế sẽ giúp giảm bớt hiện tượng da mặt bị loá sáng.

Kiểm tra trang phục: Nắn lại cổ áo, làm phẳng áo sơ mi, giấu lớp áo lót nếu bạn không muốn bị lộ, tháo hoặc chỉnh lại dây chuyền.

Kiểm tra kính: Kính bẩn sẽ ảnh hưởng đáng kể tới bức ảnh. Nếu được thì bạn nên đeo kính chống loá. Nếu kính của bạn dễ bị loá nhưng bạn lại thường xuyên đeo kính thì tốt nhất là vẫn tiếp tục đeo, tuy nhiên, bạn và người chụp sẽ phải kiên nhẫn và tốn thời gian hơn để tìm góc chụp phù hợp nhất.

Thoải mái: Bức ảnh phải thể hiện phong thái của bạn. Căng thẳng hoặc cố “diễn” quá mức là điều phải tránh. Bạn có thể yêu cầu nghe những bài hát yêu thích hoặc bắt chuyện với người chụp để tạo không khí thoải mái nhất.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về kinh nghiệm chụp ảnh chân dung nghề nghiệp, hãy tham khảo thêm 10 gợi ý để có bức ảnh đẹp hơn cũng như các bài viết cùng chủ đề trên Paratime Studio.

Phỏng dịch từ Headshots Inc. Ảnh: Paratime Studio.

Chuyên mục: Dành cho Khách hàng
Từ khoá: chân dung chuyên nghiệp, chuẩn bị, trang phục
Bài trước
Đưa ảnh raw lên mây ngay khi chụp
Bài sau
Chụp ảnh kết nối máy tính (tethered shooting): Lợi ích đủ đường