Chụp ảnh tập thể, ảnh nhóm làm sao cho đúng

Chụp ảnh tập thể trông có vẻ đơn giản vì người chụp chỉ cần biết đếm đến 3 là đủ, nhưng sự tình không phải lúc nào cũng xuôi chèo mát mái.

Chụp ảnh tập thể, ảnh nhóm làm sao cho đúng

Ảnh tập thể hay ảnh nhóm thường là bức ảnh quan trọng nhất của mỗi sự kiện và cũng là bức ảnh không thể thiếu để tổ chức, doanh nghiệp giới thiệu đội ngũ nhân sự của mình. Tuy trông có vẻ đơn giản vì người chụp chỉ cần biết đếm đến 3 là đủ, nhưng sự tình không phải lúc nào cũng xuôi chèo mát mái.

Tìm chỗ đứng cho mỗi người

Trong một tập thể mỗi người sẽ có một vai trò nhất định và cần có vị trí tương xứng. Các tiêu chí về tuổi tác, chức vụ, thành tích cũng quyết định đến vị trí của từng người trong bức ảnh.

Đối với nhóm nhỏ (chỉ cần một hàng) thì nhân vật chính và người quan trọng nhất sẽ ở giữa. Đối với nhóm lớn (có nhiều hơn một hàng) thì hàng quan trọng nhất thường được xếp đầu tiên. Nhưng trong một số trường hợp thì do điều kiện không gian, hàng quan trọng nhất lại là hàng thứ hai, thậm chí có thể chuyển về hàng sau cùng. Thực sự là không có một công thức chung nào cả, nhưng điểm mấu chốt là bức ảnh phải cho người xem thấy được ai là nhân vật chính, ai là nhân vật quan trọng.

Còn trong trường hợp xấu nhất khi không thể sắp xếp cho đúng thì điều tối thiểu cần làm là đừng để nhân vật chính bị mất mặt.

Giảng viên và sinh viên Khoa Ngôn ngữ học – Trường ĐHKHXH&NV chụp ảnh lưu niệm tại Lễ khai giảng năm học 2022-2023 và Chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11.

Những bức ảnh lưu niệm tập thể ở các sự kiện thường được chụp trong không khí gấp gáp và bị động. Nếu ban tổ chức không có sự chuẩn bị từ trước thì thời gian chụp sẽ bị kéo dài, tạo tâm lí không thoải mái cho những người tham dự. Thậm chí ngay cả khi đã chuẩn bị thì vẫn có những tình huống phát sinh.

Để bức ảnh thể hiện được cảm xúc và không khí của sự kiện, đôi khi bức ảnh phải “hi sinh” đi yếu tố hoàn hảo

Khác với ảnh sự kiện vốn thiên về cảm xúc, hình ảnh quảng bá đội ngũ nhân sự của doanh nghiệp đòi hỏi sự chỉn chu đến từng chi tiết. Tuy nhiên, điều đó cũng không có nghĩa là có thể chụp đến khi mọi thứ hoàn hảo. Một lần nữa, sự chuẩn bị vẫn là việc đầu tiên phải làm.

Thách thức hàng đầu với những bức ảnh đông người là chọn địa điểm và sắp xếp vị trí đứng cho từng người. Bức ảnh dưới đây không thể thực hiện trong vòng 10 phút nếu như ngày hôm trước tôi không khảo sát địa điểm, tính toán số người đứng mỗi hàng và nhờ phòng nhân sự của khách hàng định sẵn vị trí đứng của từng người dựa theo chức vụ, đơn vị và cả chiều cao.

Bức ảnh được chụp trong khoảng 10 phút trước giờ làm việc buổi sáng.

Những rào cản kĩ thuật

Số lượng người lớn nhưng không gian chật hẹp hoặc không thể đứng nhiều hàng cũng là một thách thức thường gặp. Trong trường hợp này, ghép ảnh là một giải pháp.

Bức ảnh được ghép từ 4 ảnh khác nhau

Không gian chật hẹp không chỉ ảnh hưởng đến việc sắp xếp đội hình mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến vấn đề ánh sáng. Thách thức này đòi hỏi kĩ năng và kinh nghiệm của người chụp khi lựa chọn thiết bị phù hợp.

Nguồn sáng chính là một đèn flash 600Ws gắn ô có tản sáng đặt bên trái; một đèn flash 300Ws gắp strip box đánh dội trần được đặt sau người chụp; một đèn 200Ws không gắn thiết bị tản sáng được đặt khuất ở phòng phía sau vừa làm nền sáng hơn vừa giúp các nhân vật trông nổi bật hơn.

Nhưng nếu như nhóm không quá đông, không gian rộng rãi mà tất cả các bức ảnh tập thể đều xếp hàng ngang thì trông cũng thật đơn điệu. Và đây chính là lúc bạn cần bước ra khỏi vòng an toàn.

Nếu mọi thứ có vẻ thuận lợi, bạn hãy thử sáng tạo hơn một chút.

Tóm lại, đừng để các nhân vật trong bức ảnh tập thể tự tìm chỗ đứng cho mình. Chụp ảnh tập thể cần sự chuẩn bị kĩ càng từ nhiều phía, cả người tổ chức lẫn người chụp. Nói cách khác, chụp một bức ảnh tập thể đòi hỏi nhiều hơn một cái đầu.

Chuyên mục: Dành cho Khách hàng, Dành cho Người chụp
Từ khoá: chụp ảnh doanh nghiệp, chụp ảnh sự kiện, kinh nghiệm
Bài trước
Chụp ảnh chân dung cũng như sắm quần áo