Phần mềm vẽ minh hoạ, dàn trang và dựng phim

Thỉnh thoảng tôi vẫn phải làm video, vẽ minh hoạ hoặc dàn trang. Chủ yếu là để sản xuất nội dung cho hoạt động truyền thông của Paratime.

Các ứng dụng đồ hoạ

Phần mềm vẽ minh hoạ, dàn trang và dựng phim

Paratime Studio chỉ cung cấp dịch vụ chụp ảnh, nhưng thỉnh thoảng tôi vẫn phải làm video, vẽ minh hoạ hoặc dàn trang. Chủ yếu là để sản xuất nội dung cho hoạt động truyền thông của Paratime.

Vẽ minh hoạ bằng Affinity Designer

Nhắc tới vẽ minh hoạ thì mọi người hay nhắc tới Illustrator của Adobe. Nhưng nếu chỉ thi thoảng mới dùng mà phải trả thêm hàng chục đô la một tháng thì quá phí phạm.

Cách đây hơn chục năm thì tôi thường dùng Inkscape trên Linux. Nhưng khi chuyển hoàn toàn sang dùng macOS thì hầu như không thể có phần mềm nào ngon-bổ-rẻ (thực ra là miễn phí) như vậy. Mãi về sau này mới có Affinity Designer. Và tôi đã mua được với giá khuyến mãi, chỉ khoảng 500.000đ – tương đương gói Cơ bản của dịch vụ Chân dung nghề nghiệp.

Tôi đã dùng chính phần mềm này để thiết kế logo của Paratime Studio

Mặc dù có thể dùng Photoshop để làm các poster, nhưng tôi thấy dùng Affinity Designer linh hoạt và dễ dàng hơn nhiều.

Dàn trang bằng Affinity Publisher

Tôi không làm tạp chí hay thiết kế album mà chủ yếu làm portfolio. Trước khi có Affinity Publisher, tôi dùng Pages và Keynote với kết quả cũng không đến nỗi tệ nếu như chỉ cần ở mức đơn giản. Nhưng không phải lúc nào cũng đơn giản được.

Giao diện của Affinity Publisher khá quen thuộc, không mất nhiều thời gian để biết cách sử dụng

Thay vì phải tốn một mớ tiền thuê bao cho Adobe InDesign, tôi chỉ mất 799.000đ để mua Affinity Publisher và chỉ phải trả tiền một lần.

Nếu bạn đang định tự thiết kế một quyển sách ảnh thì đây là một trong những lựa chọn hàng đầu.

Nhìn chung, cả hai phần mềm này của Affinity đều đáp ứng vượt xa nhu cầu hiện tại của tôi.

Dựng video với DaVinci Resolve

Có vẻ như bài viết này toàn là nói về giải pháp thay thế cho Adobe. Quả thực là trước đây tôi cũng đã dùng thử Adobe Premiere. Nhưng với nhu cầu thỉnh thoảng mới dựng video thì không đáng để phải chi thêm tiền cho Adobe. Quan trọng hơn, mặc dù miễn phí, nhưng DaVinci Resolve thực sự là một phần mềm chuyên nghiệp.

Giao diện của DaVinci Resolve

Nếu bạn chưa quá phụ thuộc vào Adobe Premiere thì đây chính là giải pháp ngon-bổ-rẻ nhất hiện nay.

Chi phí

Do mua lúc giảm giá nên tổng chi phí cho 3 phần mềm trên chỉ là 1,3 triệu và chỉ phải trả một lần. Giá hiện tại của Affinity Design và Affinity Publisher đều đang là 1,2 triệu.

Ở bài trước, tôi đã giới thiệu về các phần mềm thiết yếu đối với Paratime. Đấy cũng là những phần mềm khá quen thuộc với mọi người. Còn trong bài tiếp theo và cũng là phần cuối của loạt bài này, tôi sẽ giới thiệu về các dịch vụ trực tuyến và phần mềm tiện ích mà có thể bạn chưa từng biết đến.

Chuyên mục: Dành cho Khách hàng, Dành cho Người chụp
Từ khoá: phần mềm, thiết bị
Bài trước
Những phần mềm cần thiết nhất cho Paratime
Bài sau
Phần mềm và dịch vụ trực tuyến cho nhiếp ảnh