Để biết khi nào cần cập nhật ảnh chân dung chuyên nghiệp

Thời gian trung bình để thay ảnh chân dung là 2 năm, nhưng cũng tuỳ thuộc vào sự thay đổi thực tế, từ diện mạo bên ngoài cho đến công việc.

Headshot by Paratime Studio

Để biết khi nào cần cập nhật ảnh chân dung chuyên nghiệp

Thế giới công việc luôn vận động, và hồ sơ của bạn cũng phải đồng hành với nó. Nếu bạn thấy bản thân đã có nhiều thay đổi, có thể đã đến bạn lúc cập nhật ảnh chân dung chuyên nghiệp của mình.

Dưới đây là một số dấu hiệu để bạn cân nhắc việc đi chụp ảnh chân dung mới.

Bạn trông có khác biệt đáng kể so với bức ảnh cũ?

Trên các website hẹn hò, người Mĩ dùng từ “cá da trơn” (catfish) để nói về hiện tượng này. Nếu bạn gửi cho đối tác hồ sơ với bức ảnh chụp từ 10 năm trước, hãy thử đoán xem phản ứng của họ sẽ như thế nào trong lần đầu gặp trực tiếp.

Mặc dù giá trị của dịch vụ hay công ty không liên quan trực tiếp đến diện mạo của bạn, nhưng người ta luôn có cảm giác tiêu cực với bức ảnh “cá da trơn”: lười biếng, cẩu thả, nghiệp dư, thậm chí là gian dối. Ngay cả khi đó chỉ là những cảm nhận thoáng qua thì nó vẫn có thể ảnh hưởng xấu tới kết quả của buổi làm việc. Nếu bạn đã:

  • thay đổi màu tóc;
  • thường xuyên đeo kính hoặc bỏ đeo kính;
  • tăng hoặc giảm cân đáng kể;
  • trông già hơn,

thì có lẽ đã đến lúc đi chụp ảnh mới.

60% nhà tuyển dụng kiểm tra hồ sơ mạng xã hội của ứng viên trước khi hẹn phỏng vấn. Một số còn in cả ảnh đại diện của ứng viên. Vì thế, nếu đang đi xin việc, hãy đảm bảo avatar của bạn trông không khác với diện mạo hiện tại.

Còn nếu là chủ doanh nghiệp, bạn chính là người làm thuê cho khách hàng của mình. Trong khi những người đang tìm việc chỉ đi phỏng vấn xin việc trong một thời gian nhất định thì bạn ngày nào cũng phải trả lời phỏng vấn của khách hàng mới.

Bạn đã thay đổi phong cách?

Nếu bạn thấy trang phục, kiểu tóc trong ảnh không còn khớp với phong cách hiện tại, bạn nên cân nhắc việc chụp ảnh mới.

Khi chụp ảnh profile, nếu mặc thời trang quá, “mốt” quá thì sẽ giảm đi vẻ chuyên nghiệp cần có. Theo một khảo sát với các nhà tuyển dụng, 70% ứng viên bị loại ngay vì lí do ăn mặc quá thời trang. Hoặc đơn giản là họ có vẻ ngoài quá ồn ã.

Tham khảo: 10 gợi ý để trông đẹp hơn trong bức ảnh chân dung nghề nghiệp / ảnh hồ sơ / ảnh đại diện

Công việc của bạn đã thay đổi?

Trong lần chụp ảnh trước, có thể bạn đã hướng tới một nhóm đối tượng nào đó, với mục tiêu tạo ấn tượng nhất định, nhưng bây giờ công việc của bạn đã khác xưa. Ví dụ như các luật sư khi chuyển từ lĩnh vực doanh nghiệp sang lĩnh vực dân sự thì thường sẽ thay đổi hình ảnh sang vẻ ngoài thân thiện hơn.

Thị trường cũng có những thay đổi. Nếu cách tiếp cận của hình ảnh không còn phù hợp thì tất nhiên là phải thay đổi rồi!

Trong thời đại Internet, mọi thứ sẽ thay đổi thường xuyên và nhanh chóng hơn. Có nghĩa là bạn sẽ phải để ý nhiều hơn tới việc cập nhật hình ảnh.

Và cùng với sự thăng tiến trong sự nghiệp, bạn cũng có thể muốn bức ảnh phải tương xứng với vị trí của mình.

Tóm lại, ảnh chân dung của bạn phải thể hiện bạn ở phiên bản cập nhật nhất, chân thực nhất. Trong lần đầu gặp đối tác mới, hãy đảm bảo là họ nhận ngay ra bạn. Bất kì sự băn khoăn nào cũng sẽ gây cản trở cho công việc.

Khi bạn quyết định nâng cấp hình ảnh của mình lên một tầm cao mới, Paratime Studio đã sẵn sàng để cung cấp cho bạn dịch vụ tốt nhất.

Nguồn: Phỏng dịch từ NYC Headshot.
Ảnh: Paratime Studio

Chuyên mục: Dành cho Khách hàng
Từ khoá: chân dung chuyên nghiệp, corporate portrait
Bài trước
3 yếu tố quan trọng của một bức ảnh chân dung chuyên nghiệp tuyệt vời
Bài sau
COVID-19 ảnh hưởng như nào tới ngành nhiếp ảnh?